Tổng hợp các loại thuế ở Việt Nam mới nhất 2019

Tổng hợp các loại thuế ở Việt Nam mới nhất 2019

Tổng hợp các loại thuế ở Việt Nam đầy đủ nhất cho những ai chưa biết. Liệu bạn đã hiểu rõ thuế là gì chưa và ở nước ta hiện đang có các loại thuế nào, nếu là doanh nghiệp thì phải nộp các loại thuế gì. Trong bài viết sau đây An Việt Hưng chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuế và các vấn đề liên quan đến thuế. Hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây để cập nhật kiến thức về các loại thuế tại Việt Nam.

Thuế là gì? Vì sao cần đóng thuế?

Thuế được hiểu là một khoản đóng góp bằng tiền của công dân cho nhà nước. Thuế có tính xác định, không hoàn trả mà nó dựa trên hình thức công dân tự nguyện đóng góp thông qua con đường quyền lực. Việc đóng thuế nhằm mục đích bù đắp các chi tiêu của nhà nước trong việc thực hiện các chức năng kinh tế – xã hội của nhà nước.

Nộp thuế là một trong những nghĩa vụ của công dân

triển trong cuốn “Tài chính công”. Nếu hiểu một cách đơn giản dưới góc độ phân phối lại thu nhập thì thuế được hiểu là hình thức phân phối tại tổng sản phẩm xã hội và thu nhập quốc dân. Từ đó nhằm mục đích hình thành nên ngân sách nhà nước. Khoản ngân sách này phục vụ chủ yếu cho chi tiêu của nhà nước thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của toàn bộ máy.

Còn nếu đứng trên góc độ của người nộp thuế thì nó được hiểu là khoản đóng góp bắt buộc của mỗi cá nhân, tổ chức. Đóng thuế được xem là nghĩa vụ cơ bản của mỗi công dân.

Các loại thuế ở Việt Nam hiện nay

Tính đến năm 2019 thì Việt Nam áp dụng các loại thuế như sau:

Thuế giá trị gia tăng

Khái niệm thuế giá trị gia tăng được quy định rõ tại Luật thuế giá trị gia tăng số 13/2018/QH12. Theo luật quy định thì đây là một loại thuế gián tiếp được tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất và lưu thông.

Đối tượng chịu thuế giá tăng rất đa dạng. Nó bảo gồm các loại hàng hóa và các loại dịch vụ hiện nay tại Việt Nam. Còn đối tượng nộp loại thuế này là các cá nhân, tổ chức có hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hóa và dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng tại Việt Nam. Đặc biệt các tổ chức, cá nhân có nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng cũng được xem là đối tượng phải nộp thuế.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Loại thuế này được quy định rõ ràng và chi tiết trong Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/ QH12. Theo như luật quy định thì đây là một loại thuế gián thu đánh vào tiêu dùng của xã hội. Loại thuế này được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng để cân bằng kinh tế – xã hội. Mục đích của việc áp dụng loại thuế này là điều tiết các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cao cấp hoặc những sản phẩm không có lợi cho sức khỏe. Từ đó Nhà nước có thể định hướng sản xuất và tiêu dùng xã hội theo đúng chủ trương và chính sách của mình. Cũng nhờ vậy mà đảm bảo nguồn thu và ổn định ngân sách của nhà nước. Các doanh nghiệp nếu kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ đặc biệt sẽ phải chịu loại thuế này.

Ví dụ: thuốc lá, xăng dầu, vàng, bia… là những loại hàng hóa đặc biệt.

Đối tượng chịu thuế đặc biệt là các dịch vụ và một số sản phẩm, mặt hàng nhập khẩu theo quy định của Nhà nước. Còn đối tượng nộp thuế là các đơn vị kinh doanh dịch vụ sản phẩm hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Các loại thuế ở việt nam

Thuế nhập khẩu

Trong luật Thuế nhập khẩu số 45/2005/ QH11 đã quy định thì đây là một loại thuế trực thu. Tức là loại thuế trực tiếp tính phí trên giá trị các mặt hàng xuất nhập khẩu. Đối tượng chịu thuế ở đây là các mặt hàng xuất nhập khẩu của các tổ chức cá nhân nhập khẩu loại hàng hóa này thông qua biên giới. Còn đối tượng nộp thuế là các tổ chức, cá nhân nhập khẩu loại hàng hóa này. Mức thuế nhập khẩu được áp dụng hiện nay giao động trong khoảng từ 0 %– 45%.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Đây là loại thuế trực thu được quy định tại Thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12. Đối tượng nộp loại thuế này là các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo quy đinh của luật. Thuế thu nhập doanh nghiệp kể từ 01/01/2014 sẽ là 20% hoặc 22% tùy theo doanh thu của doanh nghiệp trong năm trước đó.

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân

Đây cũng là một loại thuế trực thu và nó được thu trên thu nhập cá nhân của những người có thu nhập cao. Đối tượng nộp loại thuế này là những công dân Việt Nam có mức thu nhập cao ở trong hoặc ngoài nước và người nước ngoài có thu nhập cao sinh sống tại Việt Nam.

Bên cạnh các loại thuế kể trên còn có thuế tài nguyên, thuế trước bạ, thuế môn bài…

Trên đây là một số thông tin về các loại thuế ở Việt Nam hiện nay. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuế và đối tượng cần nộp thuế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xem Thêm:  Nên nghỉ ở resort nào ở Mũi Né view đẹp