Môi giới bất động sản là gì ? -Môi giới bất động sản là một khâu trung gian

Môi giới bất động sản là gì? Nhân viên môi giới bất động sản cần làm gì?

Môi giới bất động sản là gì? Làm môi giới bất động sản có thực sự có nhiều rủi ro hay không đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Trong bài viết sau đây An Việt Hưng sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.ll

Tìm hiểu khái niệm môi giới bất động sản là gì?

Trong Luật kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định: Môi giới bất động sản là việc làm trung gian mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại hoặc cho thuê mua bất động sản một cách hợp pháp. Nhân viên làm môi giới bất động sản là một lực lượng không thể thiếu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Bởi vì nhờ có nhân viên môi giới mà các giao dịch mua bán các loại hình bất động sản được trở nên thuận lợi hơn. Người mua có thể lựa chọn được những căn nhà phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng. Người bán sẽ bán được với mức giá tốt và thu hồi vốn đầu tư nhanh chóng. Bên cạnh đó nhân viên môi giới còn thực hiện hỗ trợ khách hàng làm các thủ tục giấy tờ liên quan. 

Môi giới bất động sản là một khâu trung gian
Môi giới bất động sản là một khâu trung gian

Hiện nay tại Việt Nam nghề môi giới bất động sản mang tính tự phát và chưa được nhìn nhận một cách đúng đắn. Mọi người vẫn thường nhầm tưởng những người làm môi giới bất động sản với nghề cò đất. Vì vậy nên ngành nghề này vẫn chưa được coi trọng. Tuy nhiên nếu nhìn nhận một cách chính xác thì chúng ta có thể nhìn thấy sự khác biệt.

Cò đất thường là sử dụng các mánh khóe làm ăn để lừa khách hàng. Còn nhân viên môi giới bất động sản là những người sử dụng kiến thức chuyên môn và tầm nhìn chiến lược, khả năng nhạy bén cùng kinh nghiệm lâu năm để đánh giá thị trường. Từ đó tư vấn tốt nhất cho khách hàng lựa chọn được những sản phẩm bất động sản tốt nhất.

Nhân viên môi giới bất động sản sẽ làm những gì?

Để có thể trở thành một nhân viên môi giới bất động sản giỏi thì bạn cần phải thực hiện được các công việc cơ bản như sau:

Tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng

Tìm nguồn khách hàng tiềm năng là việc đầu tiên mà một nhân viên môi giới bất động sản cần phải làm. Để tìm được nguồn khách hàng này bạn cần xây dựng riêng cho bản thân một cơ sở dữ liệu bằng cách gọi điện cho khách hàng dựa vào nguồn data của công ty và bản thân. Hoặc bạn có thể đổ tiền chạy quảng cáo thu tập data và tham gia các sự kiện về bất động sản.

Tìm nguồn khách hàng tiềm năng là việc đầu tiên mà một nhân viên môi giới bất động sản cần phải làm
Tìm nguồn khách hàng tiềm năng là việc đầu tiên mà một nhân viên môi giới bất động sản cần phải làm

Tư vấn cho khách hàng

Sau khi tìm kiếm được nguồn khách hàng thì vấn đề chốt khách rất quan trọng. Bạn cần vận dụng các kiến thức chuyên môn và cung cấp các thông tin về các dự án cùng chính sách khuyến mại để tư vấn cho khách hàng. Từ đó khách hàng sẽ nhận thấy được tiềm năng cùng giá trị của các dự án để đầu tư hoặc mua. Có thể nói đây là một công việc đòi hỏi sự tinh tế và khôn khéo của nhà môi giới.

Nhân viên môi giới bất động sản sẽ làm những gì?
Tư vấn cho khách hàng là một công việc đòi hỏi sự tinh tế và khôn khéo của nhà môi giới

Hỗ trợ khách hàng làm thủ tục, giấy tờ

Sau khi thỏa thuận với khách hàng thành công thì nhân viên môi giới cần hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục về pháp lý như ký kết hợp đồng, giấy tờ nhờ đất… Để có thể làm tốt công việc này đòi hỏi người môi giới cần nắm chắc kiến thức về pháp luật và các thủ tục làm việc liên quan.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Duy trì mối quan hệ với khách hàng là một việc quan trọng khi mở rộng nguồn data và tạo lập ra nhóm khách hàng thân thiết. Từ nguồn khách hàng này bạn có thể tìm kiếm các khách hàng mới qua giới thiệu và mở rộng cơ sở dữ liệu khách hàng bản thân hơn.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng để phát triển data
Duy trì mối quan hệ với khách hàng để phát triển data

Triển khai các chiến lược phát triển của công ty

Bên cạnh các công việc kể trên thì người làm môi giới bất động sản còn cần phải làm theo chiến lược kinh doanh chung của công ty. Nhờ đi theo chiến lược này mà người môi giới sẽ có định hướng phát triển nghề nghiệp riêng và nắm bắt được các xu hướng bất động sản mới.

Nhìn nhận nghề môi giới bất động sản dưới 2 góc độ

Có rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi làm nghề môi giới bất động sản sẽ nhận được gì? Môi giới bất động sản là một ngành nghề nhiều thử thách nhưng cũng đem lại cho người làm nhiều giá trị lớn. Ví dụ như bạn sẽ nhận được một mức lương cao và hoa hồng lớn nếu như chốt sale thành công. Đối với các dự án bất động sản có giá trị cao thì mức hoa hồng của nhân viên môi giới sẽ tỷ lệ thuận với nó. Ngoài ra làm môi giới bất động sản còn linh hoạt về mặt thời gian, không bị gò bó như các công việc văn phòng khác. 

Đặc biệt người làm môi giới bất động sản sẽ có mối quan hệ rộng, phát triển kỹ năng mềm. Tuy nhiên bên cạnh những mặt ưu điểm thì chúng ta cũng không thể chối bỏ những góc khuất của ngành nghề này. Ví dụ như: khó khăn trong tìm kiếm khách hàng, áp lực công việc, doanh số và để làm được môi giới bất động sản cũng cần phải có cái duyên với nghề.

Trên đây là một số thông tin để bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm môi giới bất động sản là gì. Hy vọng sau những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có được sự nhìn nhận chính xác về ngành nghề này.

Give a Comment