Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là gì? là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Trong bài viết hôm nay An Việt Hưng sẽ giúp bạn hiểu chính xác nhất về doanh nghiệp tư nhân cũng như những đặc điểm của một doanh nghiệp tư nhân. Cùng tìm hiểu để bổ sung kiến thức cho mình bạn nhé!

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Tại khoản 1 điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014 đã quy định rất rõ ràng như sau:

“Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động của doanh nghiệp”. Ngay từ khái niệm này chúng ta có thể thất được chủ của doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể là duy nhất một cá nhân.

Doanh nghiệp tư nhân là gì ?

Doanh nghiệp tư nhân tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh doanh nghiệp tư nhân được đọc và viết như sau:

  • Chữ doanh nghiệp trong tiếng anh được hiểu là “enterprise” hoặc company
  • Chữ tư nhân trong tiếng anh được đọc và viết là “Private

Nếu ghép hai chữ này với nhau ta sẽ được một cụm từ tiếng anh mang nghĩa là doanh nghiệp tư nhân. Vậy doanh nghiệp tư nhân tiếng anh là Private Enterprise hoặc Private Company.

6 đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Khi bạn đã nắm được khái niệm doanh nghiệp tư nhân là gì? thì trong phần tiếp theo đây, chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến những đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân. Mời các bạn cùng theo dõi.

Doanh nghiệp tư nhân do 1 cá nhân làm chủ

Không như các loại hình khác, doanh nghiệp tư nhân không có sự xuất hiện góp vốn và nhiều thành viên như các loại hình khác. Vốn của doanh nghiệp này thường là từ chính tài sản cá nhân của chủ sở hữu.

Mối quan hệ giữa vốn trong doanh nghiệp

Nguồn vốn đầu tiên của doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn xuất phát từ tài sản cá nhân của chủ doanh nghiệp. Sau đó, trong quá trình hoạt động nguồn vốn sẽ được chủ doanh nghiệp điều chỉnh tăng, giảm một cách phù hợp. Khi mức vốn đầu tư dưới mức đăng ký thì doanh nghiệp cần phải tiến hành khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Do đó mối quan hệ giữa vốn của cá nhân chủ doanh nghiệp đưa vào kinh doanh cùng tài sản thuộc về sở hữu doanh nghiệp rất khó để tách bạch. 

Quan hệ sở hữu ảnh hưởng đến quyết định quản lý

Doanh nghiệp tư nhân chỉ có duy nhất một chủ sở hữu. Vì vậy các quyết định quản lý trong tổ chức doanh nghiệp đều do chủ doanh nghiệp quyết định. Theo Luật doanh nghiệp 2014 thì chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện cho doanh nghiệp trước pháp luật.

đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Cách phân phối lợi nhuận của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Vấn đề phân chia lợi nhuận trong mô hình doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn không tồn tại. Bởi vì trong cơ cấu doanh nghiệp chỉ có duy nhất một chủ sở hữu. Vì vậy toàn bộ lợi nhuận trong quá trình diễn ra hoạt động kinh doanh đều thuộc về chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên mặt trái của nó chính là nếu rủi ro thua lỗ xảy ra thì doanh chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ hoàn toàn chịu toàn bộ trách nhiệm.

Không có tư cách pháp nhân

Trong luật doanh nghiệp 2014 đã quy định rằng mỗi một pháp nhân phải có tài sản riêng, tách bạch với người tạo ra pháp nhân đó. Nhưng ở doanh nghiệp tư nhân thì hai yếu tố này không có sự độc lập. Chính vì vậy mà doanh nghiệp tư nhân không có tính pháp nhân.

Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm hoàn toàn

Do vấn đề không độc lập và tách bạch về mặt tài sản cá nhân và doanh nghiệp nên mọi rủi ro của doanh nghiệp chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Loại hình doanh nghiệp này khiến cho chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong phạm vi đầu tư. Nếu lượng vốn đăng ký không đủ thì cần phải chịu trách nhiệm bằng tài sản cá nhân.

Ưu điểm và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

So với các loại hình doanh nghiệp khác thì doanh nghiệp tư nhân có những ưu điểm nổi bật sau:

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

  • Chỉ có duy nhất một chủ sở hữu nên việc quản lý doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn
  • Ít chịu ràng buộc bởi các quy định của pháp luật
  • Cơ cấu tổ chức và hoạt động đơn giản, gọn nhẹ.
  • Nâng cao tính trách nhiệm, tạo dựng niềm tin cho đối tác.
Ưu và nhược điểm của doanh nghiệp là gì ?

Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

  • Có tính rủi ro cao, chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng chính tài sản các nhân của mình cho các hoạt động kinh doanh của công ty.
  • Những quyết định quản lý đưa ra có thể mang tính chủ quan.
  • Huy động nguồn vốn khó vì các doanh nghiệp này không thể phát hành cổ phiếu.
  • Doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi doanh nghiệp tư nhân là gì. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc có thể để lại bình luận phía dưới bài viết. Ngay sau khi nhận được những thắc mắc từ bạn, chúng tôi sẽ tiến hành trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem Thêm:  Tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp Vinamilk