Bong bóng bất động sản là gì? Những hậu quả mà nó đem lại

Bong bóng bất động sản là gì? Những hậu quả mà nó đem lại

Bong bóng bất động sản là gì? Những hậu quả mà nó đem lại như thế nào. Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay!

Bất động sản là một thị trường đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Chính vì vậy mà thị thị trường này được rất nhiều người quan tâm. Vậy bong bóng bất động sản là gì? Khi bóng bóng bất động sản xuất hiện sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gì? Mời bạn đọc theo dõi bài chia sẻ sau đây của An Việt Hưng chúng tôi.

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là một hiện tượng mà giá bất động sản đột nhiên tăng quá mức so với mức giá trị thực của nó. Lúc này giá của bất động sản sẽ liên tục tăng cao cho đến khi tính thanh khoản không còn thì giá bất động sản sẽ chững lại và rớt giá thê thảm. Lúc này bong bóng bất động sản bị vỡ khiến cho thị trường bị ảnh hưởng rất nhiều.

Bong bóng bất động sản là gì?

Ví dụ: Một lô đất có giá trị thực là 500 triệu. Nhưng trong thời điểm bong bóng bất động sản xảy ra thì giá trị của lô đất đấy có thể lên đến gần 2 tỷ. Người mua thấy được giá trị của miếng đất lên chóng mặt nên đã mua lại. Nhưng sau đó có người lại mua lại nó với giá cao hơn để kiếm lời. Nhưng đến khi bong bóng bất động sản phình to và nổ tung thì giá của miếng đất đó thị bị tụt rất nhanh. Đây chính là một ví dụ điển hình cho sự hình thành và phát triển của bong bóng bất động sản.

Nguyên nhân tạo ra bong bóng bất động sản

Theo các chuyên gia bất động sản tại Việt Nam nhận định thì các cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản xảy ra thường là do các nguyên nhân sau:

  • Từ hai cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản 2007, 2010 chúng ta có thể thấy được nguyên nhân là do tăng trưởng GDP cao, kinh tế phát triển, các doanh nghiệp và người dân dễ kiếm được tiền. Lúc này đầu tư bất động sản được xem là lựa chọn tốt để kinh doanh, sinh lời. Do đó giá bất động sản đột ngột tăng lên nhanh chóng vì cầu nhiều hơn bình thường.
  • Chính sách nới lỏng tín dụng cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bong bóng bất động sản.
  • Ngoài ra nguyên nhân còn là do xuất hiện quá nhiều các nhà kinh doanh bất động sản thứ cấp như: môi giới, cò đất…Nó khiến cho tình hình bất động sản mất kiểm soát và có dấu hiệu đầu cơ bất động sản.
  • Ảnh hưởng từ các gói kích cầu đầu tư với quy mô lớn khiến cho việc mất kiểm soát nguồn vốn đầu tư vào bất động sản.

    Bong bóng bất động sản khiến cho nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Bong bóng bất động sản nổ ra sẽ đem đến hậu quả gì?

Bong bóng bất động sản nổ ra sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Khách hàng sẽ gặp nhiều nguy cơ tiềm ẩn với các dự án bất động sản ma, dự án bị bỏ hoang hoặc đập nát cũng chỉ vì khủng hoảng bong bóng bất động sản. Để có thể đầu tư được đúng và đem lại lợi nhuận cao thì cần tìm hiểu kỹ về hiện tượng này để có được nhận định và hướng đầu tư tốt nhất. Cụ thể hai hậu quả chính của bong bóng bất động sản như sau:

Tình trạng nợ xấu

Nợ xấu là tình trạng tại các ngân hàng. Nó khiến cho nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng và ngân hàng đó cũng bị ảnh hưởng theo:

  • Ảnh hưởng đến ngân hàng: Khi bong bóng bất động sản vỡ thì các chủ đầu tư, doanh nghiệp không có đủ khả năng để hoàn vốn. Các ngân hàng không thể thu hồi nợ dẫn đến nguồn tiền bị thâm hụt, lợi nhuận vị giảm. Nếu tỷ lệ nợ xấu quá cao thì sẽ khiến cho uy tín của chính ngân hàng đó bị giảm sút.
  • Ảnh hưởng đến nền kinh tế: Khi nợ xấu quá nhiều nó hiến cho hoạt động tăng trưởng chung của ngân hàng bị ảnh hưởng. Nếu trong trường hợp ngân hàng bị phá sản thì sẽ tạo nên các hệ lụy khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xuất hiện bất động sản ma

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp bị phá sản do bong bóng bất động sản sẽ bỏ dở dự án làm xuất hiện các bất động sản ma. Điều này gây nên những hậu quả như sau:

  • Dự án ma: Các khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng sẽ không có người đầu tư và thực hiện. Hàng loạt các dự án bị bỏ hoang. Điều này gây lãng phí rất hớn.
  • Hệ thống quản lý gặp nhiều khó khăn: Với các dự án bất động sản ma, không theo quy hoạch, xây dựng tự phát sẽ gây khó khăn cho chính quyền quản lý. Việc tái cấu trúc hay thực hiện đập bỏ xây lại đều gặp rất nhiều khó khăn. Nó gây sức ép cho hệ thống chính quyền quản lý rất lớn.

Trên đây là một số thông tin về bong bóng bất động sản là gì. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Xem Thêm:  Real estate là gì? Những khái niệm liên quan đến Real estate