Bất động sản là gì

Bất động sản là gì? Các loại hình bất động sản hiện nay

lBất động sản là gì? – Một khái niệm cơ bản đối với những người quan tâm và đầu tư phát triển lĩnh vực này. Trong bài viết sau đây An Việt Hưng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm bất động sản và các loại hình bất động sản hiện nay.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là một thị trường quan trọng của mỗi quốc gia. Đồng thời đây cũng là lĩnh vực kinh tế đem lại nhiều giá trị lợi nhuận cao được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên khái niệm bất động sản là gì không phải ai cũng nắm được rõ.

Bất động sản là toàn bộ đất đai và những gì gắn liền với nó
Bất động sản là toàn bộ đất đai và những gì gắn liền với nó

Trên thực tế hiểu một cách đơn giản thì bất động sản còn được gọi là địa ốc hay nhà đất. Thuật ngữ bất động sản là một thuật ngữ pháp luật. Nó mang ý nghĩa đặc thù bao gồm toàn bộ đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất đấy. Những vật được xem là dính liền vĩnh viễn với mảnh đất ấy bao gồm nhà cửa, cây cối, tài nguyên khoáng sản bên dưới mảnh đất đó. 

Còn những vậy có thể di dời khỏi mảnh đất thì không được gọi là bất động sản.

Vậy bất động sản tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh bất động sản là Real Estate. Đây là một danh từ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh và mua bán bất động sản. 

Các loại hình bất động sản hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam bất động sản luôn được xem là một trong những tài sản có giá trị nhất. Không những vậy có những bất động sản còn có giá trị lớn, tiềm năng phát triển và sinh lời cao đồng thời có ý nghĩa quốc phòng chiến lược. Để giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về lĩnh vực này chúng tôi sẽ tổng hợp một số loại hình bất động sản tại Việt Nam hiện nay:

Thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm qua đã dần có sự ổn định và có bước phát triển rõ nét. Cụ thể hiện nay bất động sản được chia ra làm 7 loại hình phổ biến như sau:

Loại hình bất động sản đất nền

Đất nền là một loại hình bất động sản phổ biến hiện nay. Theo như các chuyên gia nhận định thì đất nền là những lô đất gần như chưa chịu một tác động nào từ con người. Nhưng loại đất này còn giữ nguyên được dáng vẻ ban đầu, chưa bị đào lấp hay san bằng. Trong đầu tư bất động sản thì đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch chưa được tiến hành xây dựng.

Loại hình bất động sản đất nền

Ưu điểm khi mua đất nền chính là bạn sẽ được hưởng những lợi thế như khu vực đó được quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt và nằm trong tổng dự án có những tiện ích nội khu và ngoại khu hiện đại.

Loại hình bất động sản nhà phố

Nhà phố là loại hình bất động sản dạng nhà ở phổ biến tại thành thị. Thông thường đây là nơi tập trung dân cư đông đúc, cơ sở vật chất hạ tầng giao thông thuận tiện cho đi lại và phát triển kinh doanh. Trong tiếng anh thì loại hình bất động sản này được gọi chung là Town House.

Loại hình bất động sản nhà phố

Loại hình bất động sản chung cư, căn hộ

Chung cư, căn hộ là một loại hình bất động sản trong một tòa nhà cao tầng. Trong đó ít nhất mỗi tầng sẽ có số lượng căn nhất định cho các gia đình hoặc công ty sử dụng vào các mục đích khác nhau. Hiện tại chung cư, căn hộ rất được ưa chuộng tại các thành phố lớn bởi tính tiện dụng, hiện đại.

Loại hình bất động sản chung cư, căn hộ

Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình bất động sản đặc biệt, xây dựng với mục đích phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng. Các biệt thự biển nghỉ dưỡng, căn hộ Condotel… được xây dựng tại các khu nghỉ dưỡng, du lịch và được bán lại cho các cá nhân, tổ chức, sau đó chủ đầu tư sẽ thuê lại kinh doanh và phân chia lợi nhuận được xem là bất động sản nghỉ dưỡng. 

Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng

Loại hình bất động sản nhà xưởng, khu công nghiệp

Bất động sản nhà xưởng, khu công nghiệp được hiểu là các dự án đầu tư và xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng để cho thuê, kho bãi cùng văn phòng để phục vụ sản xuất công nghiệp.

Loại hình bất động sản đặc biệt

Bất động sản đặc biệt bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hóa tập thể, nghĩa trang, đình chùa… Đây là một loại hình bất động sản ít có khả năng tham gia vào thị trường mua bán.

Các loại hình bất động sản mới

Bên cạnh các loại hình bất động sản cũ thì do sự phát triển của nhu cầu thị trường mà đã xuất hiện thêm các loại hình bất động sản mới như Shophouse, Officetel, phòng trọ cho thuê… Tuy là những loại hình mới nhưng đã có sự phát triển nhanh chóng trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh tìm hiểu khiến niệm bất động sản là gì thì bạn cần tìm hiểu một số khái niệm liên quan như thị trường bất động sản, kinh doanh bất động sản. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về những khái niệm liên quan này:

Thị trường bất động sản là gì?

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về bất động sản. Theo các chuyên gia định nghĩa thì thị trường bất động sản là nơi hình thành các quyết định về việc ai sẽ tiếp cận bất động sản đó và sử dụng nó như thế nào, với mục đích gì.

Tuy nhiên để hiểu một cách đơn giản hơn thì bạn có thể hiểu thị trường bất động sản là một nơi hình thành các quyết định mua bán, làm sổ đỏ, giấy chứng nhận sử dụng đất và các giấy tờ liên quan đến bất động sản đó.

thị trường bất động sản là một nơi hình thành các quyết định mua bán, làm sổ đỏ, giấy chứng nhận sử dụng đất và các giấy tờ liên quan đến bất động sản đó

Bên cạnh đó thị trường bất động sản cũng có thể hiểu là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, môi giới, tư vấn, cho thuê hay chuyển nhượng các loại hình bất động sản. Trong quá trình trao đổi mua bán thì Nhà nước đóng vai trò chủ thể quyết định đến sự phát triển của thị trường bất động sản. 

Đặc điểm của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay gồm có những điểm sau:

  • Đây là loại thị trường không hoàn hảo như các thị trường khác.
  • Đây là một thị trường phức tạp, chịu sự chi phối của Nhà nước. Nếu cung không đủ cầu hoặc cung vượt cầu thì Nhà nước sẽ phải tiến hành các biện pháp nhằm ổn định thị trường. Với sự điều tiết này sẽ giúp tình hình được ổn định và thị trường bất động sản được phát triển một cách bền vững.
  • Chịu sự quản lý của Nhà nước và pháp luật hiện hành.
  • Bất động sản là một loại hàng hóa đặc biệt và phức tạp. Nó không chỉ đơn thuần là giao dịch bất động sản mà còn chứa đựng các lợi ích bên trong đó.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản được hiểu là việc triển khai đầu tư vốn vào việc thực hiện mua bán, xây dựng hoặc nhận chuyển nhượng để bán bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi nhuận. Trong hoạt động nhận chuyển nhượng thì có các hoạt động môi giới bất động sản. Cho thuê lại bất động sản, tư vấn bất động sản. dịch vụ sản giao dịch bất động sản hoặc quản lý bất động sản để chia lợi nhuận.

Kinh doanh bất động sản được hiểu là việc triển khai đầu tư vốn vào việc thực hiện mua bán, xây dựng hoặc nhận chuyển nhượng để bán bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi nhuận.

Để kinh doanh được bất động sản đem lại lợi nhuận cao thì chủ đầu tư cần nắm bắt được thông tin tốt và tân tích thị trường một cách thấu đáo. Có như vậy thì mới đưa ra được các quyết định đầu tư tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi “bất động sản là gì?”. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu hơn về khái niệm này. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn sớm nhất.

Give a Comment